Mẹo hầm xương nhanh nhừ

Một nồi xương được hầm đúng chuẩn dinh dưỡng là phải đảm bảo các tiêu chí bao gồm xương nhừ, nước hầm xương trong và vị nước thơm. Quy trình để có được một nồi nước hầm xương tương đối đơn giản, tuy nhiên để xương nhừ thì cần phải mất rất nhiều thời gian của người nấu. Trong bài viết này, nhabepduyphat.com sẽ gợi ý cho các bà nội trợ một số mẹo để có thể rút ngắn thời gian hầm xương mà vẫn có được một nồi xương ngon và bổ.   

Sơ chế xương trước khi hầm

Để có nồi nước hầm xương ngon thì nguyên liệu chính cần phải được lựa chọn kĩ. Xương ngon thường đảm bảo các tiêu chí sau đây:

  • Màu xương tươi, tự nhiên, không tím tái
  • Xương không có mùi lạ
  • Nhiệt độ xương tự nhiên chứ không phải loại xương đã qua ướp lạnh

Dù có áp dụng phương pháp nào, nấu bằng nồi thường hay áp suất thì việc sơ chế xương trước khi hầm vẫn rất quan trọng, ảnh hưởng mật thiết đến độ ngon của nồi nước hầm xương.

Bước 1: Chặt xương thành từng khúc nhỏ

Bước 2: Đem xương đã chặt ngâm trong nước muối 5 phút (nước lạnh hay nóng đều được)

Bước 3: Đem xương ngâm trong nước thường 2 phút rồi đem luộc

Bước 4: Loại bỏ phần nước luộc

Trên đây là 4 bước cơ bản để làm sạch xương. Là những thao tác đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, làm sạch xương sẽ làm nước xương trong và đẹp mắt hơn.

mẹo hầm xương nhanh nhừ 

Làm sạch xương là bước sơ chế quan trọng trước khi hầm xương

Làm thế nào để rút ngắn thời gian hầm xương

Thường khi nói đến chuyện hầm xương thì phần lớn người nội trợ sẽ nghĩ ngay đến việc sử dụng nồi áp suất. Nồi áp suất là sự lựa chọn hàng đầu, tuy nhiên không phải nhà nào cũng có nồi áp suất. Liệu ngoài việc sử dụng nồi áp suất thì còn mẹo nào khác để rút ngắn thời gian hầm xương không?  

Sử dụng nồi áp suất

Dùng nồi áp suất là cách dễ dàng nhất và thường được các bà nội trợ sử dụng nhất mỗi khi hầm xương. Chỉ cần qua vài bước sơ chế là rửa và luộc xương sau đó đem vào nồi áp suất là ta đã có một nồi xương như ý. Lưu ý nhỏ khi hầm xương bằng nồi áp suất là lượng nước đổ vào nên vừa phải, chỉ cần ngập xương chứ không nên đổ quá nhiều. Khi thời gian hầm xương được rút ngắn, các chất dinh dưỡng trong xương cũng sẽ không mất đi nhiều, kết quả sẽ có được một nồi xương hầm vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại ít tốn thời gian.

Sử dụng gia vị

Bột ngọt và giấm là hai loại gia vị không thể thiếu trên kệ để gia vị. Sẽ không ai ngờ hai loại gia vị quen thuộc này cũng là phương pháp có thể giúp cho xương nhanh nhừ.

  • Giấm: Sử dụng loại gia vị này khi hầm xương sẽ có tác dụng giúp các chất dinh dưỡng trong xương tiết ra nhanh hơn, điều này vừa làm tăng chất dinh dưỡng cho nước, vừa giúp xương mau nhừ, đỡ tốn thời gian của người nấu.
  • Bột ngọt: Để nước ngập xương rồi cho khoảng một thìa bột ngọt vào nồi (lượng bột ngọt có thể thay đổi). Tiến hành đun sôi, sau đó thêm 4 viên đá to vào nồi rồi tiếp tục đun. Áp dụng cách này cũng sẽ giúp xương nhanh nhừ.  

Bổ sung thêm rau củ

Các loại rau củ như khoai tây, gừng, cà rốt và hành tây cũng sẽ giúp cho món xương mau nhừ. Hơn nữa khi thêm những loại rau củ này vào sẽ giúp cho mùi nước hầm trở nên thơm và ngon hơn bao giờ hết.

mẹo hầm xương nhanh nhừ 

Có thể giúp xương mau nhừ từ những loại gia vị quen thuộc

Xương hầm là một món rất bổ dưỡng, cách chế biến cũng không quá cầu kì nhưng lại khiến nhiều người nội trợ ái ngại do phải tốn quá nhiều thời gian trong trường hợp không có nồi áp suất. Trên đây là một số mẹo nhỏ mà nhabepduyphat.com muốn mách cho các bạn, không cần nồi áp suất mà chỉ với các gia vị có sẵn trên kệ gia vị đa năng và các nguyên liệu đơn giản cũng có thể giúp ta rút ngắn đáng kể thời gian hầm xương.

 

Tin tức khác

backtop