Khi nào nên dùng thớt thủy tinh?

Thớt là vật dụng rất quen thuộc với mỗi chúng ta, đặc biệt là với những người nội trợ. Thớt giữ vai trò quan trọng trong quy trình chế biến các món ăn, trực tiếp hỗ trợ các thao tác cắt, chặt của người nấu. Thớt gần gũi với chúng ta như thế nhưng việc lựa chọn thớt đúng cách lại không được quá nhiều người quan tâm. Về sau này, trên thị trường xuất hiện loại thớt thủy tinh và sản phẩm đã được rất nhiều bà nội trợ ưa thích. Tuy nhiên, liệu người dùng đã hiểu hết về loại thớt này và sử dụng nó đúng cách hay chưa?

 

Các loại thớt cần có trong nhà bếp

Thớt là vật dụng vô cùng gần gũi với chúng ta. Là vật dụng xuất hiện trên kệ gia vị đa năng của hầu hết các nhà bếp nhưng số lượng bao nhiêu và chất liệu thế nào cho đủ và phù hợp thì không phải là điều ai cũng biết. Trước đây, nhiều bà nội trợ cho rằng thớt cũng chỉ là một vật dụng để kê hỗ trợ cho việc cắt, chặt thôi nên không cần phải đầu tư quá nhiều, một cái là đủ. Nhưng về sau này, khoa học đã chứng minh được việc sử dụng thớt không đúng cách và sai chất liệu sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chúng ta. Ngày nay, không chỉ đơn giản là sắm thớt để dùng mà ta còn phải sắm đủ số lượng thớt và sử dụng trong những trường hợp khác nhau.

Kệ gia vị tủ bếp đúng chuẩn cần phải có ít nhất 3 cái thớt, một cái để chế biến đồ sống, một cái để cắt thái độ chín và cái còn lại dành riêng cho việc cắt trái cây. Nhiều bà nội trợ vẫn “vô tư” sử dụng một cái thớt cho cả 3 loại thực phẩm trên mà không biết điều này sẽ gây nguy cơ nhiễm vi khuẩn chéo, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người chế biến và người ăn.

Trong nhà bếp cần phải có ít nhất 3 cái thớt 

Trong nhà bếp cần phải có ít nhất 3 cái thớt

Các loại thớt phổ biến trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có 3 loại thớt cơ bản bao gồm thớt gỗ, thớt nhựa, và gần đây nhất là thớt thủy tinh:

Thớt gỗ và thớt nhựa

  • Thớt gỗ: Là loại thớt phổ biến nhất trong 3 loại. Loại thớt này thường được sử dụng để chặt và băm thức ăn. Thớt gỗ với vẻ ngoài chắc chắn được nhiều người ưa chuộng nhưng vẫn tồn tại những mặt hạn chế. Thớt gỗ sử dụng lâu ngày sẽ xuất hiện mùn, các chỗ hở khiến thức ăn bị bám lại, gây khó khăn trong quá trình vệ sinh.
  • Thớt nhựa: Đây là loại thớt ít được sử dụng nhất trong 3 loại. Thớt nhựa hơn thớt gỗ ở đặc điểm không bị mùn, tuy nhiên độ bền của thớt nhựa rất thấp. Không nên dùng thớt nhựa để cắt thái thức ăn nóng, thường thì chỉ nên dùng thớt nhựa để cắt trái cây.

Thớt thủy tinh

Là loại thớt mới nổi lên về sau này nhưng được không ít những bà nội trợ yêu thích.

Thớt thủy tinh khắc phục được hầu hết các hạn chế của hai loại thớt còn lại. Vẻ ngoài sang trọng của thớt thủy tinh có thể phù hợp với mọi kiểu nhà bếp, kiểu dáng thanh thoát vô cùng đẹp mắt. Sử dụng thớt thủy tinh trong chế biến món ăn cũng tạo cảm giác sạch sẽ và lịch sự hơn, vì thế thớt thủy tinh thường xuất hiện trên bàn bếp của các chương trình nấu ăn trên tivi. Việc vệ sinh sau khi sử dụng của thớt thủy tinh cũng dễ dàng hơn nhiều so với loại thớt gỗ.

khi nào nên dùng thớt thủy tinh 

Thớt thủy tinh khắc phục được các hạn chế của thớt gỗ và thớt nhựa

Thớt thủy tinh có hai loại bao gồm thớt thường và thớt cường lực. Khi sử dụng thớt cường lực, người chế biến có thể thoải mái chặt băm thức ăn mà không sợ thớt bị nứt hay bể. Ngược lại khi sử dụng thớt thủy tinh thông thường thì ta chỉ có thể băm, cắt thức ăn nhỏ hoặc cắt trái cây. Nhược điểm của thớt thủy tinh nói chung là cứng, không đàn hồi nên dễ làm dao bị cùn. Ngoài ra âm thanh va chạm giữa dao và thớt thủy tinh rất chói tai, ảnh hưởng đến thính giác của người sử dụng, vì vậy nên hạn chế dùng thớt thủy tinh để chặt.

 

Tin tức khác

backtop